Với nhiệm vụ chính là hỗ trợ việc mỡ bò hoặc các loại mỡ chuyên dụng vào các bề mặt có ma sát lớn của các động cơ, máy móc để chúng luôn hoạt động trơn tru, bền bỉ mà máy bơm mỡ ngày càng được ưa chuộng, thay thế hoàn toàn các phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều máy khác nhau, vì vậy người dùng cần tìm hiểu kỹ lưỡng để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Máy bơm mỡ chính hãng
Hình ảnh máy bơm mỡ

Vậy, các loại may bom mo nào được sử dụng phổ biến hiện nay? Nên chọn loại máy nào. Thông tin tổng hợp các loại máy dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn.

Máy bơm mỡ bằng tay-chân

Là loại máy hoạt động bằng cách sử dụng lực tác động từ tay hoặc chân lên cần gạt hoặc bàn đạp để tạo áp lực đẩy mỡ bò và các loại mỡ chuyên dụng từ thùng chứa đến các chi tiết máy móc cần bôi trơn. Đặc điểm của dòng máy này là được cấu tạo khá đơn giản, kích thước nhỏ gọn, tối giản các chi tiết nên rất tiện để mang theo dùng mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt, cách sử dụng máy cũng vô cùng đơn giản, không cần mất nhiều thời gian để tìm hiểu là người dùng mới tiếp cận cũng dùng được ngay mà hiệu quả đạt được khá cao. Chính vì thế, máy bằng tay – chân đang được nhiều người hiện nay ưa chuộng.

Tuy nhiên, nhược điểm của dòng máy bơm mỡ bò này là chỉ thích hợp sử dụng với những điều kiện lượng mỡ ít, tần suất không lớn và không thường xuyên. Còn đối với các tiệm sửa chữa, bảo dưỡng xe chuyên nghiệp hoặc nhà máy, xưởng sản xuất lớn có nhiều máy móc thì không thể đáp ứng được, vì thế trong trường hợp này máy bằng điện hoặc khí nén là thích hợp nhất.

Máy bơm mỡ bằng điện

Còn được gọi là máy bơm mỡ chạy điện với phương thức vận hành bằng cách dùng động cơ điện, tạo ra lực đẩy mỡ từ thùng chứa đến cò bơm. Nhờ đó mà máy có công suất lớn, cho lượng mỡ ra đều, nhanh và ổn định, liên tục. Với thiết bị này, người dùng sẽ tiết kiệm lớn được công sức, thời gian; nhất là khi sử dụng trong các doanh nghiệp, garage có tần suất sử dụng lớn và thường xuyên hơn so với việc dùng loại máy bằng tay hoặc bằng chân.

Cũng giống như các dòng máy bơm mỡ bò khác thì bên cạnh những ưu điểm trên thì máy bằng điện cũng có những nhược điểm riêng. Như máy có cấu tạo phức tạp hơn nên khi sử dụng người dùng cần được hướng dẫn đầy đủ; đồng thời, việc sử dụng dây điện sẽ là điểm bất tiện lớn cho người dùng dễ vướng phải khi trong không gian hoạt động có nhiều máy móc. Thậm chí nếu không cẩn thận, bạn có thể sẽ gặp một số nguy hiểm như điện giật.

Máy bơm mỡ bằng khí nén

Hay còn gọi là máy bơm mỡ bằng hơi. Nguyên lý hoạt động của thiết bị là sử dụng khí nén áp suất cao để bơm mỡ bò và các loại mỡ chuyên dụng khác đến các vị trí cần tra mỡ. Đây là dòng máy nhận được sự quan tâm và ưa chuộng của nhiều người dùng hiện nay. Bởi so với các dòng khác thì máy khí nén sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Phải kể đến như máy có hiệu suất làm việc cao, lượng khí tiêu hao thấp, lượng mỡ được bơm đều, ổn định, độ chính xác cao và tránh gây bẩn, lãng phí. Bên cạnh đó, máy được thiết kế với kích thước nhỏ gọn, hệ thống bánh xe di chuyển đa chiều một cách linh hoạt. Đặc biệt, mức giá thành của máy cũng được đánh giá là phù hợp so với chức năng, công dụng và hiệu suất làm việc của nó. Vì thế, nếu yêu dòng sản phẩm này, bạn có thể tham khảo một số model tiêu biểu như: Palada PD-3, Palada PD-85W, Masada MD-65,…

Nhìn chung, máy bơm mỡ bằng tay-chân, máy bằng khí nén và máy bằng điện là 3 dòng máy bơm mỡ bò được dùng phổ biến hiện nay. Mỗi loại máy lại sở hữu những ưu, nhược điểm riêng nhằm đáp ứng và phù hợp với từng nhu cầu sử dụng, do vậy bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn.