Việc thành lập công ty và đặt trụ sở tại các khu đô thị không còn là điều mới lạ. Chúng chỉ mới lạ khi các khu đô thị cũ đã có các cấu trúc xây dựng mang phong vị xưa cũ, thì các KĐT mới với thiết kế sáng tạo, không gian sống tuyệt vời chiếm ưu thế hơn. Chính vì vậy mà sự mới ra mắt của KĐT Đại Kim ở Hoàng Mai cũng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra những vấn đề cần biết khi mong muốn thành lập công ty tại KĐT Đại Kim nhé.

Công ty tại khu đô thị Đại Kim, Nguyễn Xiển là gì ?

Là loại công ty được thành lập theo quy định pháp luật và được đặt trụ sở, đặt địa điểm ở trong KĐT mới Đại Kim, Quận Hoàng Mai. Đây là KĐT mới được xây dựng tại Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội với các chung cư cao cấp, những biệt thự hoành tráng liền kề với sân vườn và khoảng không trước cửa nhà rộng rãi đủ cho ô tô và các phương tiện lớn đi vào.

Đặt công ty của mình tại đây, chủ sở hữu có thể có một môi trường làm việc thông thoáng, mát lành và đặc biệt là tiếp cận với lượng dân cư có thể chi trả cho những khoản tiền lớn.

 

Điều kiện thành lập công ty tại khu đô thị Đại Kim, Nguyễn Xiển

Về chủ thể:

Luật Doanh nghiệp 2020 cho phép mọi cá nhân, tổ chức có quyền thành lập doanh nghiệp tại khu đô thị Đại Kim, Nguyễn Xiển. Tuy nhiên, pháp luật vẫn cấm những chủ thể sau không được thành lập và quản lý doanh nghiệp theo Khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020, gồm:

 • Cán bộ, viên chức, công chức, sĩ quan trong quân ngũ bị cấm thành lập doanh nghiệp nhằm phòng chống tham nhũng, chống cạnh tranh không lành mạnh, ngăn ngừa các nguy cơ tiêu cực đến chức trách, công vụ của họ.
 • Cá nhân đang trong thời gian bị hạn chế, bị tước quyền công dân;
 • Tổ chức sử dụng các nguồn ngân sách nhà nước được cấp sai mục đích, nhằm tạo lợi ích riêng, lợi ích nhóm.

Về ngành nghề được phép kinh doanh tại khu đô thị Đại Kim, Nguyễn Xiển.

Trừ các ngành nghề bị cấm kinh doanh như: ma túy, các loại hóa chất khoáng vật; mẫu thực vật động vật hoang dã; mại dâm; mua bán người mô bộ phận bào thai; phá nố, đòi nợ,…. thì theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg liệt kê rõ mã ngành mà doanh nghiệp có thể kinh doanh. Trong số đó cần lưu ý các mã ngành phải được cấp phép chuyên môn từ cơ quan có thẩm quyền như ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, công chứng, luật,.v.v. Và tuân thủ điều kiện chuyên ngành đối với các ngành nghề có điều kiện. Tìm hiểu thêm: Mã ngành Vsic, Mã ngành CPC

Về vốn kinh doanh

Nhìn chung, pháp luật không yêu cầu vốn tối thiểu hoặc tối đa để thành lập công ty tại KĐT Đại Kim, vậy các doanh nghiệp sẽ tự kê khai, sau đó tự chịu trách nhiệm nộp tùy vào khả năng tài chính của các bên. Mặt khác, vẫn có một số ngành nghề quy định vốn điều lệ ví dụ như: Bưu chính thì vốn điều lệ tối thiểu là 2 tỷ đồng (bưu chính trong nước), và là 5 tỷ đồng (bưu chính quốc tế); hoặc một số ngành nghề phải ký quỹ trước khi xin Giấy phép hoạt động nên sẽ cần phải nộp một khoản tiền ví dụ như dịch vụ lữ hành trong nước với số tiền ký quỹ lên tới 100.000.000 VNĐ, dịch vụ lữ hành quốc tế ký quỹ là 500.000.000 VNĐ.

Ngoài ra, các công ty sẽ phải nộp đầy đủ vốn đã cam kết góp trong vòng 90 ngày sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu không đủ vốn, sẽ phải làm hồ sơ giảm vốn điều lệ và góp đủ số vốn cam kết.

Không chỉ vậy, công ty cũng cần chuẩn bị nguồn chi phí để đóng thuế môn bài trong vòng 06 tháng sau khi hoạt động. Chi phí cụ thể được quy định tại mục 5 bên dưới.

Về người đại diện pháp luật của công ty

Phải báo cáo, thông báo hoạt động của công ty ở KĐT Đại Kim lên cho các cấp cao hơn theo đúng những gì mà pháp luật quy định.

Bất kỳ công ty nào cũng phải có ít nhất một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Trường hợp công ty có nhiều người đại diện theo pháp luật thì Điều lệ công ty phải quy định quyền và nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật. Những người đại diện có liên đới chịu trách nhiệm riêng về những thiệt hại công ty gánh chịu theo quy định của Bộ luật Dân sự và các quy định khác.

Chức danh của người đại diện thường là một trong các chức danh sau: giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị (của công ty cổ phần), chủ tịch hội đồng thành viên (của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên), Chủ tịch công ty (của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên). Ngoài ra, anh ta có thể sẽ giữ thêm danh hiệu Chủ tịch hội đồng quản trị và Tổng giám đốc/Giám đốc, v.v.

Có được đặt trụ sở công ty tại khu đô thị Đại Kim không ?

Luật nhà ở có quy định trường hợp cấm đặt trụ sở công ty. Cụ thể, Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014 quy định rất rõ chung cư là nơi có thể vừa dùng với mục đích để ở và dùng với mục đích kinh doanh. Tuy vậy, nếu chung cư không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận, bằng các giấy tờ (quyết định phê duyệt có ghi cụ thể là trụ sở không thuộc căn hộ chung cư, Giấy xác nhận của chủ dự án/ban quản lý về địa chỉ trụ sở doanh nghiệp không là căn hộ để ở,…), là được dùng với mục đích kinh doanh, đặt trụ sở của công ty thì căn hộ trong một chung cư đó không được dùng với mục đích kinh doanh, đặt trụ sở.

Bởi Khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 cấm các tổ chức, cá nhân sử dụng căn hộ nằm trong một chung cư với mục đích ngoài mục đích ở (ví dụ để kinh doanh đặt trụ sở,…) do vấn đề về an toàn phòng cháy chữa cháy và các an ninh khác.

Vậy, quy định pháp luật chỉ cấm không được đặt trụ sở công ty tại chung cư với mục đích để ở, trừ khi được cơ quan nhà nước xác nhận cho phép dùng một phần chung cư với mục đích đặt trụ sở, còn việc đặt trụ sở tại khu đô thị Đại Kim là hoàn toàn được phép. Chỉ có 01 lưu ý đó là nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính của công ty phải bắt buộc gắn bảng hiệu.

Công ty cũng bắt buộc cần đảm bảo luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp chỉ còn một người đại diện theo pháp luật ở Việt Nam thì người đại diện theo pháp luật đó phải có văn bản ủy quyền cho người cư trú Việt Nam khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. Kể cả trong trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ hợp pháp đã ủy quyền lại.

Thủ tục, hồ sơ để thực hiện thành lập công ty tại khu đô thị Đại Kim, Nguyễn Xiển.

Hồ sơ thành lập công ty tại KĐT Đại Kim

STT Tên Ghi chú
1 Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. 01 bản gốc
2 Hợp đồng lao động mẫu. 01 bản
3 Quyết định bổ nhiệm Giám đốc.(nếu được yêu cầu) 01 bản
4 Quyết định bổ nhiệm Kế toán trưởng (nếu được yêu cầu) 01 bản
5 CCCD/CMND/hộ chiếu của các thành viên có liên quan Bản sao chứng thực
6 Điều lệ công ty.
7 Danh sách thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên
8 Danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty Cổ phần.
9 Hợp đồng ủy quyền cho Công ty luật Siglaw thay mặt thực hiện thủ tục thành lập công ty tại khu đô thị Đại Kim với cơ quan nhà nước.
10 Và các tài liệu có liên quan khác

Thủ tục thực hiện thành lập công ty tại KĐT Đại Kim

Trên thực tế, việc đăng ký kinh doanh để thành lập công ty tại khu đô thị Đại Kim, Nguyễn Xiển cũng không quá khó. Cơ bản sẽ gồm các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty: giấy phép đầu tư đối với đầu tư FDI vốn nước ngoài hoặc Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp đối với công ty vốn Việt Nam, bản sao giấy tờ pháp lý cá nhân của doanh nghiệp và các loại giấy tờ đặc thù của từng loại công ty. Từ thông tin mà khách hàng cung cấp, công ty Luật Siglaw sẽ tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan, và hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ và sẽ gửi lại hồ sơ đầy đủ trong vòng 01 ngày.

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty tại khu đô thị Đại Kim, Nguyễn Xiển. Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, Công ty luật Siglaw sẽ tiến hành nộp hồ sơ qua Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và sẽ luôn cập nhật thông tin lại cho khách hàng.

Bước 3: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Theo quy định của pháp luật thì trong vòng 03 ngày sẽ được trả Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu quý khách hàng tự túc làm thì có thể dẫn tới một số thiếu sót gây kéo dài thời gian thực hiện.

Bước 4: Khắc con dấu công ty. Đây là hoạt động tự túc, tự chịu trách nhiệm sử dụng của công ty, không phải đăng công bố cáo thông báo mẫu dấu như trước.

Bước 6: Nộp hồ sơ xin Cấp phép hoạt động. Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động
 • Hồ sơ nhân sự (Chứng chỉ chuyên ngành, CMND/CCCD,…)
 • Bản kê khai cơ sở vật chất, thiết bị y tế và đội ngũ nhân sự
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh
 • Các tài liệu liên quan chứng minh cơ sở đủ điều kiện khám và chữa bệnh
 • Bản sao kê có chứng thực: Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, hộ chiếu, chứng chỉ hành nghề
 • Hồ sơ chứng minh tồn tại của trụ sở của cơ sở kinh doanh như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hợp đồng thuê, mượn địa điểm kinh doanh.

Bước 7: Hoàn thiện nhận kết quả. 

Ngoài ra, tùy theo phạm vi kinh doanh của công ty mà sẽ có các yêu cầu tiêu chuẩn khác nhau, và công ty sẽ phải xin Giấy chứng nhận quy chuẩn khác nhau. Công ty luật Siglaw sẽ tư vấn cụ thể miễn phí cho doanh nghiệp của bạn.

Chi phí thành lập công ty tại khu đô thị Đại Kim, Nguyễn Xiển

 • Phí xin Giấy đăng ký kinh doanh: 200.000 VNĐ/ lần.
 • Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký của công ty, hay xin cấp lại giấy phép đăng ký doanh nghiệp: Mức phí 100.000 VNĐ/ lần.
 • Xin cấp giấy phép kinh doanh của chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện: 100.000 VNĐ/lần.
 • Phí xin cấp giấy phép kinh doanh khác: 50.000 VNĐ (nộp tại sở kế hoạch và đầu tư)
 • Phí môn bài: Công ty có vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng được cấp GCNĐKDN từ 01/01-30/06 phải nộp thuế môn bài 01 năm (3 triệu đồng) và thuế môn bài ½ năm (1 triệu 500 nghìn đồng); Công ty có vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống được cấp GCNĐKDN từ 01/07-31/12 phải nộp thuế môn bài 01 năm (2 triệu đồng) và thuế môn bài ½ năm (1 triệu đồng).
 • Phí khắc dấu tròn (nếu cần): 450.000 VNĐ (nộp tại sở kế hoạch và đầu tư)
 • Phí đăng bố cáo doanh nghiệp: 100.000 VNĐ (nộp tại sở kế hoạch và đầu tư)
 • Phí làm bảng hiệu công ty (tham khảo): 2000.000 VNĐ (là tấm mica, 25x35cm)
 • Phí sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng: Hóa đơn giấy (khoảng 350.000/cuốn, khá đắt) và hóa đơn điện tử sẽ rẻ hơn.
 • Phí ký quỹ tài khoản tại ngân hàng: là 1 triệu VNĐ. Để duy trì tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp và được trừ vào phí hàng tháng khác của ngân hàng.
 • Vốn tối thiểu thành lập công ty tại KĐT Đại Kim: Luật doanh nghiệp 2020 không quy định vốn tối thiểu thành lập công ty tại KĐT Đại Kim. Tuy vậy, khi các bên góp vốn cam kết sẽ góp bao nhiêu thì phải góp đủ vốn trong vòng 90 ngày từ ngày nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thường thì doanh nghiệp có thể góp vốn 10 triệu, 30 triệu nhằm nộp và giữ vé giúp khách.
 • Và các chi phí khác theo luật định cũng như là nhu cầu của doanh nghiệp.

Cơ sở pháp lý:

 • Luật Doanh nghiệp 2020
 • Luật Thương mại 2005
 • Luật Chứng khoán 2019
 • Thông tư 27/2018/QĐ-TTg ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.