Ngăn đá, ngăn mát tủ lạnh nên để số mấy? Đây là câu hỏi được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm. Hãy đọc bài viết sau đây của chúng tôi để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này các bạn nhé!

Các nút điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh

Trên thị trường hiện nay, các dòng tủ lạnh thường được thiết lập nhiều mức độ làm lạnh, biểu thị sự tăng hoặc giảm của nhiệt độ trong tủ. Số chỉ mức độ làm lạnh đầu tiên thường sẽ là ấm nhất và nhiệt độ sẽ giảm dần đến mức lạnh nhất khi bạn điều chỉnh đến chỉ số cuối cùng. Với nút điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh, các bạn có thể lựa chọn mức độ làm lạnh phù hợp cho từng nhu cầu dự trữ thực phẩm của mình. Các nút điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh thường có 2 loại phổ biến dưới đây.

Nút điều chỉnh nhiệt độ: Nút điều chỉnh nhiệt độ (Temp. Control) thường có dạng núm xoay tròn, được thiết kế nằm ở ngăn mát và thường có 7 mức điều chỉnh (từ số 1 đến số 7), nút điều chỉnh này sẽ có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ ở cả 2 ngăn đá và ngăn mát của tủ lạnh. Khi bạn vặn đến số nhỏ về phía MIN, tủ lạnh sẽ hoạt động với công suất thấp và độ lạnh sẽ giảm xuống trên cả hai ngăn. Ngược lại, nếu bạn vặn số lớn về phía MAX thì tủ lạnh sẽ làm lạnh nhiều hơn.

Nút điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh

Xem thêm: Sửa điều hòa tại thanh xuân

Nút điều chỉnh lượng gió: Nút điều chỉnh lượng gió có dạng thanh trượt và thường nằm ở ngăn đá, nút này có tác dụng điều chỉnh lượng gió trong mỗi ngăn. Khi bạn kéo thanh trượt về phía MIN thì lượng gió sẽ thổi xuống ngăn mát nhiều hơn và thổi ít vào ngăn đá. Ngược lại, khi bạn kéo thanh trượt về phía MAX thì lượng gió sẽ thổi nhiều vào ngăn đá nhiều hơn, từ đó làm lượng gió ngăn mát bị giảm đi.

Nút điều chỉnh lượng gió ngăn đá tủ lạnh

Ngăn đá, ngăn mát tủ lạnh nên để số mấy?

Mức nhiệt độ trong tủ lạnh điều chỉnh sao cho phù hợp thường dựa vào 2 điều sau:

  • Tủ lạnh của bạn có chứa nhiều thực phẩm hay không? Nếu bạn đang dự trữ nhiều loại thực phẩm trong tủ lạnh thì nên vặn nút điều chỉnh nhiệt độ lên mức cao nhất là số 6 hoặc số 7. Nếu tủ đang trữ ít thực phẩm thì hãy để ở mức trung bình là số 3 hoặc số 4.
  • Ngăn đá và ngăn mát thì ngăn nào để nhiều thực phẩm hơn? Nếu ngăn đá dự trữ nhiều thực phẩm hơn thì các bạn nên kéo nút điều chỉnh lượng gió về phía bên MAX. Ngược lại, nếu ngăn đá dự trữ ít thực phẩm hơn ngăn mát thì các bạn hãy kéo nút điều chỉnh lượng gió về phía MIN. Nếu cả ngăn đá và ngăn mát để không quá nhiều đồ ăn thì bạn có thể để nút chỉnh gió ở mức trung bình (kéo về giữa) nhé.

Ngăn đá tủ lạnh nên để số mấy?

Ngăn đá tủ lạnh nên để số mấy?

Ngăn đá tủ lạnh thường là nơi để bảo quản các thực phẩm tươi sống, các loại đồ khô, đồ đông lạnh và làm đá. Do vậy, bạn cần phải điều chỉnh nhiệt độ ngăn đá đúng cách để thực phẩm được bảo quản tốt nhất và không bị hư hỏng. Các bạn cần chỉnh nhiệt của ngăn đá tủ lạnh dưới 0 độ C, thông thường sẽ được đặt từ khoảng -18 độ C đến 0 độ C. Ở mức nhiệt này, các vi khuẩn sẽ khó có thể phát triển được, từ đó giúp bảo quản thức ăn được trong thời gian dài. Nếu ngăn đông tủ lạnh nhà bạn chứa ít đồ ăn thì bạn có thể chỉnh nhiệt lên -12 độ C.

Ngăn mát tủ lạnh nên để số mấy?

Ngăn mát tủ lạnh nên để số mấy?

Ngăn mát tủ lạnh có chức năng bảo quản các loại thực phẩm tươi như rau, củ, quả, sữa, nước uống… Nhiệt độ lý tưởng cho ngăn mát tủ lạnh thường có mức nhiệt từ 2 độ C đến 5 độ C, mức nhiệt này giúp bảo quản tất cả các loại thực phẩm được tươi ngon. Tuy nhiên, các bạn lưu ý không nên hạ thấp nhiệt độ ở ngăn mát hơn mức quy định vì có thể sẽ khiến thực phẩm bị đóng đá và nhanh hỏng hơn. Bên cạnh đó, khi sắp xếp thực phẩm ở ngăn mát tủ lạnh, các bạn cần sắp xếp một cách khoa học. Các bạn cần để những khoảng trống vừa đủ để hơi lạnh từ ngăn đá có thể tỏa ra khắp ngăn mát, giúp đảm bảo toàn bộ thực phẩm trong tủ lạnh đều được tiếp nhận hơi lạnh.

Vậy ngăn mát tủ lạnh nên để số mấy là hợp lý? Thông thường ngăn mát tủ lạnh sẽ được đặt ở mức nhiệt ở giữa là số 4. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ngăn mát lạnh hơn thì có thể chỉnh bằng 2 nút như đã nói ở phía trên:

  • Vặn nút điều chỉnh nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh lên số 5 hoặc số 6.
  • Kéo thanh điều chỉnh mức gió ở ngăn đá về phía MIN để lượng gió thổi xuống ngăn mát nhiều hơn. Tuy nhiên, cách này sẽ khiến cho ngăn đá bớt lạnh đi, do vậy, bạn cần chú ý khi chỉnh sao cho phù hợp nhất nhé.

Nên để tủ lạnh ở số mấy để tiết kiệm điện?

Nên để tủ lạnh ở số mấy để tiết kiệm điện?

Vào mùa đông, các bạn có thể vặn nút điều chỉnh độ lạnh ở ngăn mát xuống mức 3 và tăng lên mức 4 khi thời tiết hanh nóng hơn. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào số lượng thực phẩm có trong tủ lạnh mà bạn hãy điều chỉnh tăng/giảm nhiệt độ tủ lạnh sao cho phù hợp nhất nhé. Để sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện hơn thì ngoài việc điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp thì các bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Bạn nên đặt tủ lạnh ở vị trí thoáng mát, tránh đặt tủ lạnh gần các thiết bị tỏa nhiệt khác.
  • Bạn nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh và kiểm tra cánh cửa xem có bị hở hoặc bị thoát hơi lạnh hay không.
  • Bạn không nên mở cửa tủ lạnh quá lâu để tránh thất thoát hơi lạnh.
  • Bạn không nên bật/tắt tủ lạnh liên tục khi không sử dụng, tốt nhất là nên cắm điện tủ lạnh thường xuyên.

Trên đây là những thông tin về việc ngăn đá, ngăn mát tủ lạnh nên để số mấy mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Xem thêm: Bảo dưỡng điều hòa tại thanh xuân