Tại vị trí huyệt nghinh hương, bạn có thể sử dụng các thao tác day bấm huyệt, châm cứu, thậm chí là hơ ngải cứu đều có thể điều trị cảm lạnh, giúp làm thông mũi cực tốt.

Huyệt nghinh hương – Điểm bấm huyệt vàng giúp ngăn chặn cảm lạnh, nghẹt mũi

Trời chuyển sang những đợt rét đậm rét hại cũng là lúc chúng ta dễ dàng bị suy yếu miễn dịch. Từ đó tạo tiền đề cho một loạt những chứng bệnh thường gặp vào mùa đông tìm đến như cảm cúm, cảm lạnh, nghẹt mũi, viêm họng… Thật may mắn là giờ đây có nhiều cách khác nhau có thể chấm dứt tình trạng này thay vì phải sử dụng thuốc kháng sinh.

Trong Đông y, chỉ cần day bấm huyệt nghinh hương là bạn có thể trị dứt điểm cảm lạnh, nghẹt mũi – chứng bệnh thường gặp ở bất cứ ai đi ra ngoài đường trời lạnh đều dễ dàng mắc, ngay cả với người trưởng thành, khỏe mạnh bình thường.

Trong Đông y, chỉ cần day bấm huyệt nghinh hương là bạn có thể trị dứt điểm cảm lạnh, nghẹt mũi – chứng bệnh thường gặp ở bất cứ ai đi ra ngoài đường trời lạnh đều dễ dàng mắc.

Huyệt nghinh hương là huyệt vị nào trên cơ thể? Theo Đông y, huyệt nghinh hương nằm ở trên mặt, sát ngay hai bên cánh mũi, cách cánh mũi khoảng nửa thốn (0,8cm). Cụ thể, huyệt nằm ở vị trí giao nhau giữa đường ngang qua chân mũi với rãnh mũi và miệng.

Cách xác định vị trí huyệt nghinh hương: Bạn dùng ngón cái và ngón trỏ kẹp 2 cánh mũi lại. Phần ngón tay tiếp xúc với điểm lõm bên 2 cánh mũi đó chính là huyệt nghinh hương.

Tại vị trí huyệt nghinh hương, bạn có thể sử dụng các thao tác day bấm huyệt, châm cứu, thậm chí là hơ ngải cứu đều có thể điều trị cảm lạnh, giúp làm thông mũi cực tốt. Trong đó cách làm đơn giản nhất giúp trị cảm lạnh, nghẹt mũi được nhiều người áp dụng là:

– Xoa nóng hai bàn tay và úp lên mặt rồi xoa đều.

– Dùng ngón tay vuốt vào huyệt nghinh hương nằm ở vị trí 2 bên rãnh mũi gần má khoảng 10 lần trở lên.

– Nhiều người áp dụng cách gập ngón cái, dùng khớp ngón cái ấn lên huyệt, đến khi cảm thấy đau trướng là được, nếu mũi cay, chảy nước mắt thì càng tốt. Hoặc bạn có thể dùng gón tay giữa hoặc ngón tay trỏ day ấn đồng thời hai huyệt nghinh hương trong 1 phút sao cho đạt cảm giác căng tức cả hai cánh mũi và gò má là được.

Đây là cách nhanh chóng để giảm nhẹ và ngăn ngừa cảm lạnh, đồng thời có thể giảm tình trạng nghẹt mũi cho những người đã mắc cảm lạnh, mới chớm bị cảm cúm. Đây cũng là cách ngăn chặn giảm nhẹ cảm lạnh, cảm cúm mà ngay cả những người không có kinh nghiệm về huyệt đạo cũng có thể thực hiện để chữa bệnh.

Huyệt nghinh hương rất tốt để trị cảm lạnh, chống nghẹt mũi được Đông y ghi nhận

Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, huyệt nghinh hương có tác dụng làm thông thoáng đường thở, tán phong nhiệt, thanh khí hỏa. Do đó, Đông y có ứng dụng day bấm huyệt nghinh hương để điều trị các chứng bệnh ở mặt và mũi, nhất là ở mũi. Huyệt nghinh hương có thể được sử dụng để day bấm trong các trường hợp bị ngứa mũi, viêm mũi dị ứng, viêm xoang, sổ mũi, ngạt mũi, chảy dịch xoang… Trong đó, day bấm huyệt nghinh hương đặc biệt hữu hiệu để điều trị nghẹt mũi, cảm lạnh cũng như chứng nghẹt mũi đặc trưng khi bị cảm cúm.

Huyệt nghinh hương có thể được sử dụng để day bấm trong các trường hợp bị ngứa mũi, viêm mũi dị ứng, viêm xoang, sổ mũi, ngạt mũi, chảy dịch xoang…

Sau khi day bấm huyệt nghinh hương, bạn có thể kết hợp ăn cháo hành để cả rễ, tía tô nóng rồi nằm nghỉ nơi kín gió để nâng cao hiệu quả. Trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể thêm các thức ăn, gia vị có tính chất cay, nóng, có tinh dầu có tinh chất sát khuẩn như gừng, tỏi, bạc hà… Vệ sinh mũi họng bằng nước muối, có thể dùng nước tỏi sống pha loãng để vệ sinh.

Mặc dù có công dụng trị nghẹt mũi, cảm lạnh rất tốt nhưng chuyên gia khuyến cáo, day bấm huyệt nghinh hương chỉ có tác dụng tốt nhất khi tình trạng mới khởi phát. Với những trường hợp nghẹt mũi, cảm cúm kéo dài nhiều tuần liên tiếp trở lên hoặc dịch mũi xuất hiện màu do viêm, kèm sốt cao, ho… thì cần phải đi thăm khám để có hướng điều trị đúng cách, dứt điểm.

Với những người không am hiểu về châm cứu cũng cần lưu ý khi day bấm huyệt nghinh hương, nếu có băn khoăn cũng như không có kinh nghiệm day bấm huyệt, tốt nhất nên tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia Đông y, tránh bấm sai huyệt đạo có thể khiến bệnh tình khó được điều trị dứt điểm, thậm chí bệnh nặng thêm.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Mua máy lọc nước giá tốt nhất tại Eco248

>>> Mua máy lọc nước Karofi giá tốt nhất tại Eco248

>>> Mua máy lọc nước kagaroo giá tốt nhất tại Eco248