Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công thức sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng các bà mẹ lại rất bối rối khi chọn công thức tốt nhất cho trẻ sinh non. Chọn một sữa công thức cho bé sinh non tốt nhất nên là quyết định của một bác sĩ sản nhi hoặc bác sĩ nhi khoa chuyên nhành. Tuy nhiên điều cần thiết là bạn cần có một ít kiến thức nhất định về chọn sữa công thức để trao đổi hiểu biết với bác sĩ. Dưới đây là cách chọn sữa công thức cho bé sinh non. Hiện các loại sữa công thức cho bé sinh non được áp dụng mã giảm giá trên Sendo giảm đến 50% từ 20-31 tháng 3.

1. Công thức tiêu chuẩn

Có tới hơn 80% công thức sữa nguồn gốc sữa bò và được nghiên cứu sử dụng cho bé sinh đủ tháng khỏe mạnh. Mặc dù trình độ khoa học hiện nay chưa thể chế tạo ra một loại thực phẩm cho trẻ sơ sinh mà có đầy đủ dinh dưỡng cũng như miễn dịch mà sữa mẹ có được. Tuy nhiên sữa công thức sẽ là một lựa chọn an toàn.

Công thức hiện đại được làm giàu với sắt và axit béo để thúc đẩy sự phát triển của não, cùng với tất cả các chất dinh dưỡng mà trẻ đang phát triển cần. Ví dụ về các công thức cho bé thông thường bao gồm Similac Advance, Enfamil LIPIL và Nestle Good Start.

2. Công thức Preemie

Trẻ sinh non và trẻ nhẹ cân thường cần các công thức đặc biệt để bắt kịp sự phát triển so với những đứa trẻ sinh đủ tháng khỏe mạnh khác.

Ban đầu có thể bé sẽ được cho ăn tĩnh mạch, sau đó khi bé phát triển tốt hơn thì chuyển sang công thức bổ sung cần thiết trong một đơn vị chăm sóc chuyên sau NICU. Và sau khi bé về nhà cũng cần có sự bổ sung này cho tới khi bé phát triển bằng các bé đủ tháng khỏe mạnh

Tốt nhất khi bé sinh non nên cho bé ăn sữa mẹ vì theo AAP thì sữa mẹ là một nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sinh nong và thiếu cân. Nếu vì một điều gì đó khiến mẹ không có sữa hoặc bé chưa thể tự ăn sữa được thì việc đó sẽ cần can thiệp y tế.

Cũng có thể là một chất bổ sung, như chất tăng cường sữa mẹ (HMF), sẽ được khuyên dùng cho sữa mẹ. Bạn cũng có thể đóng băng sữa mẹ và lưu trữ nó sau này và bơm liên tục sẽ đảm bảo nguồn sữa của bạn không bị gián đoạn.

3. Công thức trước khi xuất viện

Khi bé đã có thể ăn sữa lần đầu tiên thì các bác sĩ sẽ bắt đầu với một lượng nhỏ sữa công thức với tỷ lệ calo bắt chước sữa mẹ. Khi bé đã quen với việc bú thì các bác sĩ có thể bắt đầu sử dụng sữa có hàm lượng calo cao hơn để giúp bé phát triển nhanh hơn.

Trong khi chăm sóc chuyên sâu sơ sinh các bác sĩ sử dụng các sản phẩm được thiết kế cho bé mới sinh, chẳng hạn như Similac Special Care và Enfamil Premature LIPIL. Những công thức này có nhiều protein hơn những loại khác và có thể được trộn lẫn với nhau để cung cấp các chế phẩm có hàm lượng calo cao hơn.

4. Công thức xuất viện

Trước khi bé sinh thiếu tháng hoặc thiếu cân được xuất viện thì các bác sĩ sẽ chủ động chuyển đổi công thức cho bé thành công thức xuất viện. Chúng bao gồm các sản phẩm như Similac Neenses, Enfamil Enfacare và Cow & Gate Nutriprem 2. Chúng có lượng calo cao hơn và nhiều protein, vitamin và khoáng chất hơn so với các công thức cho trẻ sơ sinh thông thường, do đó, sự tăng trưởng bắt đầu trong bệnh viện có thể tiếp tục xuất viện trong quá khứ.

5. Tăng cân từ sữa mẹ

Trẻ sinh nong được bú sữa mẹ hoặc ăn sữa mẹ đông lạnh thì cần nhiều calo hơn lượng mà sữa mẹ có thể cung cấp. Do đó các bác sĩ sẽ dùng một công cụ bổ sung sữa mẹ HMF để tăng cường phát triển tốt nhất cho bé.

HMF là bột hoặc chất lỏng được thêm vào sữa mẹ để tăng lượng protein và calo trong sữa. Chúng được sử dụng với trẻ sinh non và thiếu cân để giúp chúng tăng cân nhanh hơn và theo kịp các bạn cùng trang lứa.

Thông thường, các công thức sử dụng sữa bò, hoặc công thức đậu nành, không gây dị ứng và không có đường sữa cũng có thể được sử dụng để củng cố sữa mẹ. Một số công ty cũng cung cấp các chất bổ sung được sản xuất từ ​​sữa mẹ hiến tặng.

Nếu bạn đang cho bé ăn sữa mẹ thì bác sĩ có thể kê toa HMF để được thêm vào sữa mẹ. Mặc dù các bà mẹ sinh non có sữa mẹ thường có lượng calo cao hơn so với các bà mẹ sinh đủ tháng, nhưng việc bổ sung thêm protein vào sữa vẫn rất quan trọng.

6. Công thức cho vấn đề tiêu hóa

Trẻ sinh non có vấn đề về tiêu hóa thì có thể sẽ tốt hơn khi thay đổi công thức thông thường của bé sang một công thức khác.  Các công thức cho dạ dày nhạy cảm được thiết kế cho trẻ đủ tháng và có thể không có đủ calo cho bé. Do đó tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa nhi để được tư vấn tốt nhất về công thức nên thay đổi

7. Công thức đậu nành

Một số bé có thể di ứng với protein sữa bò vì thế các công thức đậu nành được nghiên cứu dành cho các bé trong trường hợp này. Công thức từ đậu nành không chứa protein sữa bò thay vào đó các protein đều lấy từ đậu nành giúp giảm bớt các triệu chứng không dung nạp thức ăn.Có những công thức loại này như  Similac Isomil, Enfamil ProSobee và Nestle Good Start Soy.

8. Công thức không gây dị ứng

Một số trường hợp bé dị ứng với protein sữa bò và cả đậu nành do đó cần một loại công thức giải quyết vấn đề này. Đó chính là công thức thủy phân khi mà các chuỗi protein sữa bò được phân giải thành những chuỗi ngắn hơn. Nó sẽ giúp bé tiêu hóa dễ hơn và đặc biệt là không gặp kháng nguyên dậy ra dị ứng nữa. Similac Alimentum và Enfamil Nutramigen là 2 đại diện cho loại này.

Tuy nhiên nếu bé vẫn bị dị ứng sau khi dùng công thức trên thì bắt buộc với lựa chọn cuối cùng đó là công thức nguyên tố với 100% protein được phân giải thành acid amin. Công thức axit amin thích hợp cho trẻ em bị dị ứng thực phẩm nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng, đã phẫu thuật đường ruột hoặc những người có vấn đề nghiêm trọng khác về đường tiêu hóa. Các công thức loại này như EleCare, Enfamil Nutramigen AA, và Neocate, không chứa đường và có thể chứa chất béo đặc biệt cho trẻ em khó hấp thụ chất béo từ các công thức thông thường.

>Xem thêm:Hắt hơi sổ mũi khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi?

Tóm lại trên đây là cách chọn sữa công thức tốt nhất cho bé sinh non tháng, đó là những giải pháp tốt nhất để bé của bạn có thể phát triển nhanh và khỏe mạnh bắt kịp các bạn cùng trang lứa sinh đủ tháng. Chúc bé yêu của bạn mạnh khỏe!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here