Bạn đang tìm hiểu về du học Nhật Bản và băn khoăn về chi phí du học Nhật Bản? Du học Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền? Ngoài học phí, các khoản chi phí du học Nhật Bản là gì? VJ  với kinh nghiệm du học Nhật Bản nhiều năm sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về chi phí du học Nhật Bản. Đừng bỏ lỡ bài viết!

Tổng chi phí du học Nhật Bản năm 2022
Tổng chi phí du học Nhật Bản năm 2022

1. Tổng chi phí du học Nhật Bản năm 2022

Nhìn chung, chi phí du học Nhật Bản cao so với nhiều quốc gia khác như Hàn Quốc, Đài Loan, v.v. Chi phí du học Nhật Bản khoảng 200-240 triệu đồng (tùy thuộc vào mức học phí hàng năm của trường và số tháng trả trước tiền ký túc xá). Trong chi phí du học Nhật Bản đã bao gồm tất cả các khoản như: phí xử lý hồ sơ, visa, vé máy bay, tiền sang Việt Nam học tiếng Nhật, học phí 1 năm, ký túc xá 6 tháng, phí nhập học, bảo hiểm y tế ,. .. đóng học phí trường Nhật ngữ.

Trong khoản chi phí đi du học Nhật Bản tự túc trên sẽ có một phần được sử dụng để các công ty tư vấn du học Nhật Bản hỗ trợ chuẩn bị thủ tục hồ sơ du học. Cụ thể:

  • Chi phí du học Nhật bao gồm lệ phí ký túc xá 6 tháng.
  • Học phí du học Nhật, phí bảo hiểm, đồng phục, sách vở,… trong năm học đầu tiên.
  • Phí du học Nhật Bản bao gồm vé máy bay từ Việt Nam qua Nhật Bản.

Sau khi thuận lợi sang Nhật Bản du học bạn sẽ phải làm các thủ tục sau:

  • Khám sức khỏe.
  • Đăng ký bảo hiểm.
  • Điện ký điện thoại, internet (nếu muốn).
  • Đăng ký thẻ ngoại kiều (giống CMND).
  • Đăng ký xin đi làm thêm.

Sẽ mất khoảng 20 ngày để hoàn thành những thủ tục này. Nếu bạn muốn đi làm thêm thì phải chờ khoảng 1 tháng sau khi tới Nhật Bản.

2. Chi phí du học Nhật Bản năm 2022

Chi phí du học Nhật Bản ban đầu khi còn ở Việt Nam
Chi phí du học Nhật Bản ban đầu khi còn ở Việt Nam

Học phí du học Nhật Bản tại trường đào tạo tại Nhật Bản

Câu trả lời đầu tiên cho việc đi du học Nhật Bản tốn bao nhiêu tiền đó chính là học phí du học Nhật Bản tại các trường đại học.

Hiện nay mức học phí của các trường Nhật ngữ là 700.000-750.000 yên / năm, tức là khoảng 140-150 triệu đồng. Ngoài ra còn các chi phí khác như hồ sơ, xin visa, ăn ở,… Đa số các bạn du học Nhật Bản vừa học vừa làm nên 200 triệu đồng bạn có thể dùng để đi du học Nhật Bản nhé!

Chi phí du học Nhật Bản bao nhiêu còn phụ thuộc vào mức học phí của trường mà bạn đang theo học. Hiện nay, mức học phí trung bình ở các trường Nhật Bản khoảng 5.000-7.000 USD / năm, tương đương 130 triệu đồng.

Chương trình du học Nhật Bản được chia thành hai giai đoạn, đó là:

  • Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật. Thời gian thường kéo dài từ 1-2 năm. Nếu bạn học nhanh và tập trung, bạn có thể sẽ lấy được chứng chỉ tiếng Nhật N3 chỉ trong vòng 1 năm. Sau đó, bạn có thể đăng ký đào tạo nghiệp vụ
  • Giai đoạn 2: Học chuyên ngành bạn muốn. Ở bậc Trung cấp thời gian học 2 năm, Cao đẳng là 3 năm và Đại học từ 4 – 5 năm (tùy chuyên ngành), Cao học sẽ là 2 năm.

Sau khi đã tìm hiểu rõ học phí du học Nhật Bản rồi thì các khoản chi phí đi du học Nhật Bản khác thì ra sao? Cùng tiếp tục tìm hiểu ở phần dưới bạn nhé!

Chi phí du học Nhật Bản ban đầu khi còn ở Việt Nam

Đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền là thắc mắc của rất nhiều người. Có thể nói, chi phí để sang Nhật Bản du học không nhỏ. Trong đó có các khoản chi phí phải thanh toán ngay khi còn ở Việt Nam.

++ Tiền ăn, ở, học

++ Phí dịch vụ hồ sơ, dịch thuật, công chứng,…

++ Phí làm Visa du học Nhật Bản

++ Chi phí chứng minh tài chính

++ Vé máy bay từ Việt Nam sang Nhật Bản.

-> Tổng chi phí cho khoản này khoảng 10 – 25 triệu động. Mỗi công ty có cách thu chi phí khác nhau: có khoản thu trước, khoản thu sau…

Chi phí du học Nhật Bản khi sinh sống tại Nhật Bản

Học phí du học Nhật Bản

Nói đến chi phí du học Nhật Bản thì không thể không nói đến học phí: tại các trường học Nhật Bản, học phí phụ thuộc vào trường bạn dự định theo học và chương trình học.

– Khi mới sang Nhật, tùy theo trình độ mà học tại trường Nhật ngữ (học tiếng Nhật) khoảng 1 đến 2 năm. Học phí của các trường Nhật ngữ từ 540,000 Yên / năm đến 780,000 Yên / năm.

– Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ, bạn có thể thi vào các trường Senmon (trường chuyên) hoặc đại học, một số trường yêu cầu thi tiếng hoặc EJU.

> Nhóm trường Senmon (Học phí các trường chuyên cũng tùy theo từng ngành và từng trường): Khoảng 700.000 – 900.000 / năm, chưa bao gồm phí xét tuyển.

> Nhóm đại học công lập và quốc lập: khoảng 540.000 yên / năm + 280.000 yên phí nhập học đại học và sau đại học.

> Nhóm trường Tư thục: Khoảng 875.000 – 3.700.000 Yên/năm + phí nhập học từ 235.000 – 1.300.000 Yên cho bậc đại học.

Tiền nhà ở

++ Ký túc xá

Ở ký túc xá được xem là lựa chọn tiết kiệm nhất bởi bạn sẽ hạn chế được các chi phi phí mua sắm đồ điện gia dụng và giá phòng ở ký túc xá cũng rẻ hơn so với ở trọ bên ngoài.

Hầu hết các ký túc xá cũng thường nằm rất gần trường, vì vậy bạn có thể sẽ tiết kiệm được một khoảng chi phí đi lại (tùy thuộc vào quy mô của trường bạn). Trung bình, sinh viên cần chi một mức phí dao động tầm 160.000 Yên/3 tháng ở khu vực thủ đô Tokyo và tầm 130.000 Yên/3 tháng ở thành phố Osaka.

++ Homestay

Nếu muốn được sống cùng với gia đình bản địa để học hỏi thêm về tập quán và văn hóa Nhật có thể chọn hình thức homestay với mức tiền nhà hàng tháng rơi vào khoảng 80.000 – 100.000 Yên (đã bao gồm cả tiền điện, ăn uống và phí đi lại).

++ Ở trọ

Khi thuê nhà trọ, thường thì các bạn sẽ rủ nhau 2 – 3 người (có thể nhiều hơn) để chung nhau thuê 1 căn nhà rồi chia tiền theo số lượng đầu người (tiền nhà, ga, điện, nước,…). Điều bất tiện là khi mới sang Nhật mà không có người quen để cùng nhau chia ở trọ.

Chi phí thuê nhà dao động từ 20.000 Yên – 40.000 Yên/tháng, tùy từng trường và tùy khu vực thuê ở ngoài cụ thể. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý đến khoản phí phải trả trước như tiền đặt cọc, tiền cảm ơn, chi phí giới thiệu nhà…Một số khoản phí tiêu thụ hàng tháng như tiền điện: 5.000 Yên/tháng, tiền nước 2.000 Yên/tháng, tiền điện thoại: 2.000 Yên/tháng, tiền gas: 1.000 Yên/tháng và tiền internet: 2.000 Yên/tháng.

Trên đây là các khoản chi phí du học Nhật Bản mà cần lưu ý; để có sự chuẩn bị chu đáo cho chuyến đi xa của mình. VJ Việt Nam mời bạn tham khảo bảng phí chi tiết công khai minh bạch của công ty.