Trước đây, Cơ quan Y tế quốc gia Anh (NHS) từng khuyên nên hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa như bơ, mỡ và nên thay thế bằng dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu bắp. Tuy nhiên, một kết quả nghiên cứu của Martin Grootveld, giáo sư về phân tích sinh hóa và bệnh lý tại thuộc Đại học De Montfort (Anh) đã bác bỏ ý kiến này.

Theo kết quả nghiên cứu, việc chiên cá và khoai tây trong dầu thực vật sẽ chứa nồng độ aldehyde (chất hóa học có liên quan đến bệnh ung thư, bệnh tim mạch và mất trí nhớ) cao gấp 100-200 lần so với mức an toàn mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra. Khi dầu thực vật được đun ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng từ 10 phút trở lên thì nó có thể giải phóng hàm lượng lớn aldehyde.

Nấu ăn bằng dầu thực vật có thể gây ung thư - 1

Theo kết quả nghiên cứu, việc chiên cá và khoai tây trong dầu thực vật sẽ chứa nồng độ aldehyde (chất hóa học có liên quan đến bệnh ung thư, bệnh tim mạch và mất trí nhớ) cao gấp 100-200 lần so với mức an toàn mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra. 

Trong khi đó, thực phẩm chiên bằng bơ, mỡ và dạng dầu thực vật như dầu dừa có lượng aldehyde thấp hơn rất nhiều, trong đó dầu dừa được coi là một trong những loại dầu lành mạnh nhất.

John Stein, giáo sư danh dự tại Khoa thần kinh học của Đại học Oxford cũng góp phần vào nghiên cứu của giáo sư Grootveld. Ông cho biết dầu ngô và dầu hướng dương có thể gây ra những tác động tiêu cực tới não người. Bởi vì nếu bạn ăn quá nhiều dầu bắp hoặc dầu hướng dương thì não sẽ hấp thụ quá nhiều omega 6 và đào thải lượng omega 3.

 Nấu ăn bằng dầu thực vật có thể gây ung thư - 2

Khi dầu thực vật được đun ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng từ 10 phút trở lên thì nó có thể giải phóng hàm lượng aldehyde

Giáo sư John Stein cho rằng việc thiếu omega 3 là yếu tố có liên quan lớn tới sức khỏe tâm thần và các vấn đề khác như chứng khó đọc. Theo ông, dầu hướng dương và dầu ngô nên được loại bỏ khỏi các nhà bếp và thay thế chúng bằng dầu dừa và bơ.

Giáo sư Grootveld đã công bố nghiên cứu và cảnh báo của mình từ năm ngoái, tuy nhiên vấn đề này vẫn chưa được các nhà chức trách ngành y tế quan tâm đến. Ông cho biết, cách sử dụng dầu ăn sai có thể gây ra các bệnh tim, bệnh ung thư, dị dạng khi mang thai, nguy cơ viêm loét và tăng huyết áp.

Theo Giáo sư Grootveld, tốt nhất chúng ta nên tránh bất kỳ thứ gì giàu chất béo không bão hòa đa và dùng thay thế bằng các loại giàu chất béo không bão hòa đơn hoặc chất béo bão hòa (như mỡ lợn).